Diễn đàn Trường THCS An Phước
Chào mừng bạn đến với forum của Trường THCS An Phước !!!
Là khách viếng thăm thì sẽ thiệt thòi lắm đấy...
Nếu đã là thành viên, bạn chọn Đăng nhập.
Còn nếu chưa, hãy nhanh tay Đăng kí để có thể trải nghiệm tất cả chức năng của diễn đàn đi nào !!!

Diễn đàn Trường THCS An Phước

Trường THCS An Phước - Ấp 5, An Phước, Long Thành, Đồng Nai
 
Trang ChínhPortalCalendarTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập
-Thông điệp yêu thương- Admin gửi đến Mẹ: "Mai là 8-3, con chúc mẹ ngày càng đảm đang và xinh đẹp. Xin lỗi mẹ về những sai lầm của con trong thời gian qua, con sẽ cố gắng làm mẹ vui trong thời gian tới. Con yêu mẹ!"
-Thông báo- Bắt đầu từ 6-3-2012, forum sẽ hoạt động trở lại sau một thời gian im hơi lặng tiếng. Mong các bạn hoạt động nhiệt tình nhé! -Ad-
-Thông điệp yêu thương- Admin gửi đến Các bạn nữ: "Chúc các bạn có một ngày 8-3 thiệt là ý nghĩa."

Share | 
 

 Những vị thần trong thần thoại Ai Cập và Hi Lạp

Go down 
Tác giảThông điệp
thulinh09
Level 3
Level 3


Lớp : 93
Tổng số bài gửi : 36
Điểm : 82
Cảm ơn : 12
Ngày tham gia : 09/12/2011
Tuổi : 21

Bài gửiTiêu đề: Những vị thần trong thần thoại Ai Cập và Hi Lạp   Mon Jan 02, 2012 8:54 pm

1 .Thần Wadjet là nữ thần rắn hổ mang của vùng hạ Ai Cập, nữ thần này thường được thể hiện dưới dạng một con rắn hổ mang đang chực tấn công, dù rằng đôi khi thần này hiện ra dưới dạng một sư tử cái. Trong truyện thần thoại kể lại việc Isis bí mật nuôi đứa con mình là Horus thì Wadjet là cô vú nuôi của vị thần nhỏ ấy. Nhưng người ta tin rằng Wadjet và Nekhbet là các thần bảo vệ cho Pharaoh.

2.Thần Hathor là nữ thần bầu trời của người Ai Cập và là con gái của thần Ra, thần mặt trời. Hathor thường được thể hiện dưới dạng một con bò cái. Là nữ thần của niềm vui và tình yêu, của múa, hát, Hathor chăm sóc cho các bà mẹ và trẻ con. Bà nuôi dưỡng người sống và chở người chết xuống âm phủ. Tại đây, bà làm cho họ tỉnh táo lại bằng thức ăn và thức uống lấy từ cây sung dâu mà người ta cho là hiện thân của bà. Các cỗ quan tài của vua chúa đều làm bằng cây sung dâu, với sự tin tưởng hoặc hy vọng rằng cái chết chẳng qua chỉ là một sự trở về với lòng mẹ mà thôi.

3.Thần Maat là nữ thần chân lý, công lý và hài hòa của người Ai Cập. Là con gái của thần mặt trời Ra, bà chủ trì việc xét xử người chết tại nơi đặt ngai của Osiris. Mỗi người, khi chết đi, đều phải xuất hiện trước 42 quan tòa của họ và khai báo xem họ là vô hay đã mắc nhiều tội lỗi. Linh hồn người chết sẽ được cân trên chiếc cân so với nữ được đại diện bằng một chiếc lông đà điểu. Cân này do thần đầu chó Anubis theo dõi và kết quả được thần Thoth, vị thần mặt trăng, chồng của Maat ghi vào sổ. Nếu quả tim không cân bằng nổi với tội ác thì quái vật cái Ammut khủng khiếp, với hình dạng vừa cá sấu, vừa hà mã, vừa sư tử sẽ ăn thịt người chết. Nếu người quá cố đã từng sống "với thần Maat trong tim", do đó là người thanh khiết, đạo đức, thì họ sẽ thành một thần linh và sống cùng các thần khác để chống lại con rắn Apep.
Thần Maat được mô tải cài trên đầu chiếc long chim mà người ta cho là để đặt lên bàn cân phán xét. Là "hơi thở của sự sống", bà thường được mô tả đang chăm sóc cho các Pharaoh bằng cách đưa chiếc thập giá đầu vòng, biểu tượng của sự sống, đến trước mũi họ. Tất cả mọi người đều muốn "bên Maat, trong Maat và vì Maat".

4.Thần Thoth, trong tín ngưỡng Ai Cập cổ đại, là vị thần mặt trăng, cai quản về văn bản và kiến thức và là "Vị thần của Thánh thư". Đôi khi người ta nói ông là con trai trưởng của thần mặt trời RA dù rằng theo một truyền thuyết thì ông được phóng ra từ trên đầu của ác thần Seth. Thoth thường được xem là đại quan của Osiris, vị thần của thảo mộc và người chết, hoặc là thư ký cao cấp của thần này. Vì có kiến thức thần bí nên Thoth đã từng phụ giúp đắc lực trong việc mai táng Osiris. Ông còn giúp trông nom Horus trong khi Isis nuôi nấng thần này. Về sau Thoth đã kế vị Horus lên ngôi ở vùng Ả Rập và trị vì đất nước này trong sự thái bình trên 3000 năm. Sau đó ông giữ địa vị thần mặt trăng trên trời.

5.Thần Horus trong câu chuyện về Isis và Osiris, Horus đôi khi được gọi là Harsiesis để phân biệt thần này với khoảng hai mươi vị thần Horus khác trong hệ thần của người Ai Cập. Ông ta được thể hiện dưới dạng một con chim ưng hoặc một cái đầu chim ưng. Horus được sinh ra, sau khi Osiris đã rút về dưới địa ngục, trên hòn đảo Chemmis gần Bhutto và được mẹ ông bí mật nuôi nấng ở đấy. Harsiesis sau cùng đã báo thù được cho cái chết của cha mình dưới tay của Seth và tuyên bố lên ngôi. Ông cai trị trong thái bình và được thờ cúng trên khắp Ai Cập.Horus được thờ như một vị thần của bầu trời. Hai mắt ông được xem là mặt trời và mặt trăng. Herakhty, hay "thần Horus của chân trời", là một thần mặt trời mọc lên nơi chân trời phía đông mỗi buổi sáng mai. Thần này được xem là đồng nhất với thần mặt trời Ra và cuối cùng bị thần mặt trời hút vào, hợp thành thần Ra - Herakhty

6.Thần Ra (còn gọi là thần Rê và sau này là Amun-Ra hay Re-Horakhty) là vị thần Mặt Trời của thành Heliopolis dưới thời Ai Cập cổ xưa. Từ Vương triều thứ 5 (2400 TCN), vị thần này được kết hợp với thần Amun của thành Thebes để sinh ra vị thần đầu tiên của các vị thần Ai Cập.

7.Zeús ("vua của các vị thần") là thần trị vì các vị thần và là thần của bầu trời cũng như sấm trong thần thoại Hy Lạp.

Zeus đóng một vai trò thống trị, lãnh đạo tất cả các vị thần trên đỉnh Olympus của Hy Lạp cổ đại. Zeus đã sinh ra rất nhiều các anh hùng và anh thư (xem danh sách ở cuối trang) và xuất hiện trong rất nhiều các câu chuyện của họ. Dù trong tác phẩm của Homer, "người gom mây" chính là thần của bầu trời và sấm sét giống như nguồn gốc từ khu vực Cận Đông, Zeus cũng là một tạo tác văn hóa tôi thượng: xét về nghĩa nào đó, Zeus là hiện thân của tín ngưỡng tôn giáo Hy Lạp và là vị thần nguyên mẫu của Hy Lạp.

8.Ares_Trong thần thoại Hy Lạp, Ares là vị thần của chiến tranh, hay chính xác hơn là vị thần của những kẻ cuồng loạn hiếu chiến. Là một vị thần bất tử nhưng Ares đã bị Heracles đánh bại trong một trận đánh và có lần còn suýt bị hai tên khổng lồ Aloadae giết chết. Khi bị thương trong cuộc chiến thành Troy, thần đã không được phụ vương Zeus đoái hoài gì đến.Thần Ares có diện mạo khôi ngô nhưng bản tính rất tàn bạo. Thần thường được miêu tả cầm một ngọn giáo dính máu đỏ tươi. Tương truyền chiếc ngai của thần trên đỉnh Olympus được bọc kín bằng da người.Thần Mars trong thần thoại La Mã và thần Ares được xem là như nhau. Mars là cha của Romulus và Remus, hai huyền thoại sáng lập ra thành Roma. Vì vậy đối với dân La Mã thần Mars có vị trí quan trọng hơn và được sùng kính hơn.

9.Hades_Hades,hay còn gọi là Aides, là một trong những người anh em của thần Zeus. Ông là của vị thần cai quản địa ngục. Ông còn có tên khác là Pluto.
Cũng như các vị thần khác, ông cũng có món vũ khí riêng cho mình là cây dĩa hai đầu. Theo ông là một con chó ba đầu tên là Ceberus. Ông là một người rất hung tàn sẵn sàng trừng phạt những ai trái ý mình. Những người đã xuống địa ngục thì không bao giờ có thể quay trở lai trừ một số vị anh hùng như Heracles, Achilles,... Ngay cả vợ ông là Persephone cũng không tình nguyện lấy ông mà là do ông bắt cóc.

10.Apollo là thần ánh sáng, chân lý và nghệ thuật trong thần thoại Hy Lạp, thường được thể hiện dưới hình dạng một chàng trai tóc vàng, đeo cung bạc và mang đàn lia. Thần là con ngoại hôn của Zeus và tiên nữ Leto. Em song sinh của Apollo là nữ thần săn bắn Artemis. Trong các tác phẩm của Homer, Apollo thường được gọi là vị thần bắn xa muôn dặm. Trong thời kỳ sau Apollo thường được đồng nhất với thần Mặt Trời Helios.

11.Thần Odin là vị thần đứng đầu trong thế giới thần thoại Bắc Âu và cũng là vua của "thị tộc" thần thánh Aesir. Ông là vị thần chiến tranh, có khả năng quyết định chiến thắng trong những trận chiến và cũng là thần của sự khôn ngoan.


Được sửa bởi thulinh09 ngày Tue Jan 03, 2012 2:03 pm; sửa lần 1.
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
endless_love
Level 3
Level 3
avatar

Tổng số bài gửi : 31
Điểm : 72
Cảm ơn : 16
Ngày tham gia : 14/08/2011

Bài gửiTiêu đề: Re: Những vị thần trong thần thoại Ai Cập và Hi Lạp   Tue Jan 03, 2012 1:40 pm

Làm phiền bạn author xem lại từ cái thứ 7 trở đi bởi vì topic là 'những vị thần trong thần thoại Ai Cập ' mà au lại đem cả thần thoại Hy Lạp vào. Xin lỗi vì hơi thẳng thừng nhưng au lạc đề oy`

-------------------------------------------------•••—¤™(¯`†´¯) —» Chữ Ký «— (¯`†´¯)™¤—•••---------------------------------------------
Dịu dàng lấp lánh ngoài ánh sáng
Tỏa sáng huy hoàng trong màn đêmSuper Junior is The last man standing

Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
Admin
Admin
avatar

Lớp : Lớp 9.3
Tổng số bài gửi : 58
Điểm : 112
Cảm ơn : 7
Ngày tham gia : 20/04/2011
Tuổi : 21

Bài gửiTiêu đề: Re: Những vị thần trong thần thoại Ai Cập và Hi Lạp   Tue Jan 03, 2012 1:45 pm

Các mem có vẻ thích mấy topic dạng thế này nhỉ? Nhưng mà thôi, Ad đâu cản được. Nhưng mà dù sao thì mỗi lần thấy post bài là Ad mừng lắm rồi lol! lol! lol!

-------------------------------------------------•••—¤™(¯`†´¯) —» Chữ Ký «— (¯`†´¯)™¤—•••---------------------------------------------
Admin đây... Hello Summer Hihi
Vote cho mình một dấu cộng. Đó là việc làm sáng suốt nhất của bạn.


Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://thcsanphuoc.forumvi.com
Sponsored content
Bài gửiTiêu đề: Re: Những vị thần trong thần thoại Ai Cập và Hi Lạp   

Về Đầu Trang Go down
 
Những vị thần trong thần thoại Ai Cập và Hi Lạp
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
 Similar topics
-
» Test an ninh trong Inmarsat_C
» [ĐBCB] TOP nói về những cảnh "hot" trong phim "Tazza 2" trên tạp chí Arena Homme Plus
» Thiết bị trên boong
» Độ dịch hệ trắc địa
» La bàn từ hàng hải- new edition

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Diễn đàn Trường THCS An Phước :: Giải trí :: Vui vui với tử vi-
Chuyển đến